Các tổ công nghệ số cộng đồng góp phần đưa người dân đến gần với chính quyền số

Các tổ công nghệ số công đồng trên địa bàn xã Nghĩa Đồng trong thời gian qua đang phát huy tốt vai trò thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình và người dân.

Hiện nay trên địa bàn xã Nghĩa Đồng có 8 tổ công nghệ số cộng đồng với 40 thành viên, tổ trưởng là Trưởng thôn, các thành viên là những thanh niên trẻ năng động, chịu khó tìm hiểu về công nghệ. Trong những năm gần đây các Tổ công nghệ số cộng đồng được tham gia các lớp, các hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, kỹ năng ứng dụng công nghệ số; tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và lợi ích chuyển đổi số đem lại cho cộng đồng; tham gia hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân đăng ký tham gia mở tài khoản thanh toán điện tử, sử dụng nền tảng số, ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Trực tiếp tổ chức, triển khai các nền tảng số và hướng dẫn cho cá nhân, hộ gia đình trong thôn/xóm/tổ dân phố như: cài ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, lập nhóm zalo, các mạng xã hội hỗ trợ, tương tác khác để thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến nhân dân, lan tỏa thông tin về mục đích, ý nghĩa và lợi ích chuyển đổi số đem lại cho cộng đồng; hướng dẫn người dân cài đặt sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt, cài đặt các mã quét QR để tham gia thanh toán tại các chợ trên địa bàn.

Phối hợp tuyên truyền thực hiện Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ, tham gia cùng các ngành, đoàn thể trên địa bàn hỗ trợ người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử...

Qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về chuyển đổi số của các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng, người dân đã có những nhận thức ban đầu về chuyển đổi số và tham gia cùng chính quyền xây dựng chính quyền số, thực hiện đúng phương châm “chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội”./.