Xã Nghĩa Đồng đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số năm 2023

Thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền xã Nghĩa Đồng  đã nỗ lực, quyết tâm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó điển hình là công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông gắn với việc thực hiện công tác chuyển đổi số, đề án 06.

Thực hiện hiệu quả mô hình thí điểm liên thông 02 nhóm dịch vụ, gồm: Đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú – trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng. Cùng với đó, chủ động rà soát, cập nhật, thống kê các thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế. Xã Nghĩa Đồng đã niêm yết công khai  8 bộ thủ tục hành chính thiết yếu (gồm 8 lĩnh vực: Tư pháp – Hộ tịch, Nông nghiệp, Địa chính – Xây dựng – Môi trường, Giáo dục&Đào tạo, Tài chính – Kế hoạch, Văn hóa - Thể dục - Thể thao, Thanh tra, Lao động – Thương binh&Xã hội), công khai Bộ danh mục thủ tục hành chính được thực hiện tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã. Thực hiện chế độ thông tin báo cáo hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính theo quy định. Triển khai thực hiện các quy định về tiếp nhận, xử lý những phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân đối với thủ tục hành chính và quy định hành chính liên quan.

Cải cách hành chính được xã Nghĩa Đồng triển khai trên nhiều nội dung: Cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông là một khâu quan trọng, nhằm bảo đảm tính pháp lý, hiệu quả, minh bạch, công bằng trong khi giải quyết công việc hành chính, loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo, gây khó khăn cho người dân.

Từ đầu năm 2023 đến nay xã Nghĩa Đồng phối hợp với Công an huyện đã thực hiện cấp căn cước gắn chíp cho công dân trong độ tuổi (đã cấp được 5.635 trường hợp, đạt 98 %; cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân được 3.616 trường hợp, đạt 62,9 %). Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của xã đã tiếp nhận giải quyết 1.720 hồ sơ (trong đó giải quyết trước hạn 1.373 hồ sơ, đạt 79,8 %; đúng hạn 347 hồ sơ, đạt 0,2 %; không có hồ sơ trễ hạn; tiếp nhận 1.718 hồ sơ trực tuyến, đạt 99,8 %  .

Hướng tới xây dựng nền hành chính hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thời gian tới xã Nghĩa Đồng tập trung thực hiện tốt việc giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Áp dụng hiệu quả ứng dụng thực hiện chữ ký số trong quản lý, điều hành, quản lý văn bản trên cổng thông tin của tỉnh, sử dụng hiệu quả thiết bị phục vụ họp trực tuyến tại UBND xã. Đồng thời, tuyên truyền, đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến và giải quyết hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đạt tỷ lệ cao. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Tiếp tục thực hiện công tác chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030.