Công tác sản xuất vụ Mùa năm 2023.

Để công tác sản xuất vụ Mùa năm 2023 đạt kết quả cao nhất. Ban Nông nghiệp, HTX DVNN xã Nghĩa Đồng đã xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất tới các cơ sở; tập trung nhiều vùng tích tụ ruộng đất thuận lợi cho cá nhân đầu tư phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn; các cơ sở hạ tầng như các công trình thủy lợi, đường khuyến nông phục vụ cho sản xuất được nâng cấp đáp ứng cơ bản cho sản xuất; Đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa, đặc biệt là quy hoạch vùng sản xuất, vận động nhân dân chuyển đổi hình thức gieo cấy từ sạ hàng sang cấy mạ khay bằng máy cấy để giảm sự phát sinh, phát triển của cỏ dại và lúa cỏ, hạn chế công dặm tỉa...

Chỉ đạo các tổ dịch vụ bám sát lịch sản xuất, làm tốt các khâu dịch vụ theo đúng hợp đồng đã được ký kết:

- Dịch vụ cung ứng vật tư: HTXDV triển khai cho các cơ sở đăng ký phân bón và các loại giống lúa xong trước ngày 20/6/2023. Tiếp nhận, cung ứng giống và phân bón cho các cơ sở theo số lượng đăng ký.

- Dịch vụ thủy nông: Các cơ sở tập trung vệ sinh kênh mương nộ đồng xong trước khi gieo cấy lúa mùa, tập trung lấy nước cho các xứ đồng từ ngày 10/6/2023, chủ động các phương tiện chống úng, vận hành các trạm bơm tưới tiêu hiệu quả khi có úng hạn xảy ra.

- Dịch vụ làm đất: Chỉ đạo các tổ máy trang thủ xuống đồng, sớm hoàn thành các phần công việc theo hợp đồng, theo đúng cơ cấu mùa vụ và lịch sản xuất đã đề ra. Thời gian bàn giao ruộng đồng dưới xong trước ngày 4/7/2023, thời gian bàn giao ruộng đồng trên xong trước 6/7/2023.

- Dịch vụ BVTV và diệt chuột: tổ chức diệt chuột bằng mọi biện pháp ngay từ đầu vụ, thường xuyên bán sát đồng ruộng, tăng cường kiểm tra, theo dõi diễn biến các đối tượng sâu bệnh gây hại, dự tính, dự báo chính xác diễn biến phát triển gây hại của các đối tượng sâu bệnh.

- Cơ cấu giống: Lúa lai chiếm 10% diện tích (CT16, TX111, Bắc Ưu 903 kháng bạc lá…); lúa thuần chiếm 70% diện tích (Lộc trời 183, BC 15, Đài thơm 8, Hương cốm 4, ST 25…); lúa đặc sản chiếm 20% diện tích, sản xuất theo vùng quy hoạch tập trung với các giống đặc sản truyền thóng như nếp cái hoa vàng, nếp đen…; mở rộng diện tích trình diễn các giống mới có triển vọng như LT2-KBL, Thiên trường 900, Hạt ngọc 9.

- Cơ cấu mùa vụ: Trà trung (80% DT) ngâm giống từ ngày 20/6, gieo mạ nền từ ngày 25/6, cấy từ ngày 10-15/7/2023; trà mùa muộn (20% DT) ngâm giống từ ngày 04-06/6, gieo mạ dược từ ngày 08-10/6, cấy trước ngày 15/7/2023; gieo sạ từ ngày 04-08/7/2023 (chỉ gieo sạ ở những cánh đồng tiêu thoát nước tốt).