Bài tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình năm 2023
Lượt xem: 1240
anh tin bai

              Kính thưa các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã.

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Để mọi người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHYT theo hộ gia đình, UBND xã Nghĩa Đồng tuyên truyền phổ biến một số nội dung cơ bản như sau:

anh tin bai

- Đối tượng tham gia đóng BHYT hộ gia đình:  Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn xã có nhu cầu mua thẻ BHYT để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

- Mức đóng BHYT hiện nay: Hiện nay nhà nước có chính sách hỗ trợ đóng BHYT cho hộ có mức sống trung bình với mức đóng 402.300 đồng / người / năm.

- Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình: Khi tham gia BHYT theo theo hộ gia đình người tham gia được cấp thẻ BHYT để sử dụng khi khám, chữa bệnh và hưởng các quyền lợi BHYT, được trợ cấp tài chính cho những dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con, được cấp thuốc thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế trong danh mục của Bộ Y tế. Khi khám chữa bệnh đúng tuyến người dân được quỹ BHYT chi trả tới 80% chi phí khám, chữa bệnh BHYT và bệnh nhân có thẻ BHYT chỉ cần thực hiện đồng chi trả 20% chi phí.

- Đặc biệt khi người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT trong phạm vi tri trả quỹ BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

 Hiện nay khi nhu cầu mua BHYT của người dân được nâng cao, càng có nhiều chính sách BHYT mới được ban hành để lợi ích của người tham gia bảo hiểm đươc nâng lên. Cụ thể theo lộ trình của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung thì từ 01/01/2016 thực hiện thông tuyến giữa các cơ sở KCB trên địa bàn huyện, cụ thể: người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Trạm y tế tuyến xã hoặc Phòng khám đa khoa hoặc Bệnh viện tuyến huyện được quyền lựa chọn KCB BHYT tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện nêu trên trong cùng địa bàn tỉnh và có mức hưởng theo quy định như khi đi KCB đúng tuyến. Từ năm 2022 đã thực hiên thông tuyến tỉnh BHYT trên địa bàn cả nước.

anh tin bai

Tham gia bảo hiểm y tế được xem là một chiếc phao cứu hộ, là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành để dành khi ốm” nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật; đồng thời chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội, cũng là thể hiện đạo lý truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam ta. Tham gia bảo hiểm y tế  vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi. Để đảm bảo quyền lợi và chăm sóc sức khỏe cá nhân, mỗi công dân hãy cố gắng đăng ký tham gia bảo hiểm y tế cho mình và người thân trong gia đình. Vậy ai chưa tham gia BHYT hoặc đã đến hạn tái tục thẻ BHYT thì đến Ban thương binh xã hội xã Nghĩa Đồng làm thủ tục tái tục thẻ và đăng ký tham gia BHYT để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình và những người thân trong gia đình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin mới

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 115
  • Trong tuần: 1 724
  • Tất cả: 127930
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Đồng - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: Xã Nghĩa Đồng - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
SĐT:0228871221
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang