Trường Mầm non Nghĩa Đồng đầu tư toàn diện, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ
Lượt xem: 179

Giáo dục mầm non là bậc học nền tảng đầu tiên của hệ thống giáo dục; nếu chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non tốt sẽ tạo nền tảng tích cực cho trẻ ở bậc học tiếp theo. Với sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Trường Mầm non Nghĩa Đồng (Nghĩa Hưng) đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

 

 Các cháu Trường Mầm non xã Nghĩa Đồng với mô hình giao dục STEAM

         Cô giáo Trương Thị Mai Duyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tháng 11-2021, nhà trường tiến hành xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và hoàn thành vào tháng 8-2022. Trường đã được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận Trường chuẩn quốc gia mức độ 1; được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cấp Giấy chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2. Hiện tại, với tổng diện tích sử dụng 3.560m2, trường có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp với 10 phòng học kiên cố, đủ cho trẻ học 2 buổi/ngày và nuôi trẻ ăn bán trú. Hệ thống phòng học thông thoáng, đủ ánh sáng, đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè, có đủ đồ dùng cho trẻ học tập và sinh hoạt. Ngoài phòng học, trường còn có các phòng chức năng: hoạt động âm nhạc, y tế, Kidsmart... giúp trẻ thể hiện tốt các hoạt động năng khiếu âm nhạc, phát triển vận động và nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà trường. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường chú trọng xây dựng, cải tạo khuôn viên sân trường thành các khu trải nghiệm cho trẻ, ở đó có trồng cây bóng mát, khu vui chơi, thư viện thân thiện... đảm bảo tiêu chuẩn về xanh - sạch - đẹp - an toàn để tổ chức các hoạt động cho trẻ. Đặc biệt, khuôn viên trường được thiết kế hợp lý theo yêu cầu giáo dục mầm non, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong học tập và vui chơi.

Cùng với cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất, trường bổ sung trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi cho trẻ đúng theo quy định của Bộ GD và ĐT gồm: 6 bộ đồ chơi ngoài trời đáp ứng nhu cầu hoạt động của trẻ, có khu đồ chơi dành cho trẻ nhà trẻ và khu đồ chơi dành cho trẻ mẫu giáo riêng; đồ dùng, đồ chơi trong nhóm lớp ở khối nhà trẻ, khối mẫu giáo đạt 90% theo Thông tư 02/TT-BGDĐT của Bộ GD và ĐT, riêng khối 5 tuổi đạt 100%; một số thiết bị hiện đại phục vụ trẻ ăn bán trú như tủ nấu cơm ga công nghiệp, tủ sấy bát đĩa, các đồ dùng, dụng cụ sơ chế chế biến đều bằng inox, có tủ lạnh để lưu mẫu thức ăn. Đặc biệt, từ công tác xã hội hoá giáo dục, trường đã huy động được 2 bộ máy vi tính công nghệ cao, 6 quạt treo tường, 2 quạt công nghiệp và trên 100 triệu đồng tiền mặt lợp mái tôn sân khấu ngoài trời, thư viện thân thiện, trồng cây bóng mát, làm sân cỏ Nhật. Đến nay cả 10 nhóm lớp đều có ti vi cho trẻ học tập, 2 lớp được trang bị 2 bộ máy tính công nghệ cao, 10 lớp được trang bị đồ dùng bước đầu tiếp cận áp dụng mô hình giáo dục STEAM. 

Trên cơ sở các điều kiện đó, nhà trường đẩy mạnh các biện pháp duy trì, tăng cường hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị giáo dục hiện có để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Trường có 245 học sinh chia làm 10 nhóm lớp. 100% số trẻ đến trường được nuôi ăn bán trú theo đúng độ tuổi và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, năng lượng ở trường. Trường có hồ sơ nuôi được theo dõi đầy đủ, xây dựng thực đơn theo tuần đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng trong 4 nhóm thực phẩm. Hệ thống bếp ăn đạt chuẩn, đúng quy định một chiều, hệ thống lọc nước, dụng cụ nấu, chia ăn, bát, thìa của trẻ đều bằng inox… Quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, có hợp đồng mua bán thực phẩm sạch được địa phương xác nhận. Để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho trẻ tại nhà được nhà trường phối hợp thực hiện thường xuyên giúp nâng cao kiến thức cho phụ huynh. Nhờ đó, kết quả chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ của trường có những chuyển biến rõ rệt. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp của trường đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ chuyên cần nhà trẻ đạt 94%; tỷ lệ chuyên cần mẫu giáo đạt 96%. 100% trẻ đến trường được cân, đo định kỳ, theo dõi sức khoẻ trên biểu đồ phát triển. Tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, tỷ lệ trẻ thấp còi giảm so với đầu năm học. 

Trường thực hiện tốt các chuyên đề: “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025”, “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”, “Phát triển vận động theo hướng đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thể thao và ngoại khóa phù hợp với sở thích, giới tính, lứa tuổi và sức khỏe của trẻ” (các bài thể dục đồng diễn); bồi dưỡng trẻ có năng khiếu thể thao qua các bài thể dục đồng diễn, aerobic, lắc vòng nghệ thuật. Thực hiện tốt các hoạt động giao lưu và ngoại khóa cho trẻ. Qua việc thực hiện các chuyên đề giúp trẻ được chăm sóc, phát triển toàn diện cả về thể chất và các năng lực, kiến thức cần thiết. Đặc biệt, công tác an toàn trường học luôn được nhà trường chú trọng. Các cháu đến trường đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối về tâm lý, tinh thần và thể chất. Các khu vực bên trong lớp được giáo viên quy hoạch theo hướng tận dụng các không gian để cho trẻ hoạt động phù hợp, linh hoạt, đa dạng, phong phú mang tính mở, tạo điều kiện cho trẻ dễ dàng tự lựa chọn và sử dụng đồ vật, đồ chơi để thực hành, trải nghiệm. Hiện tại trường đang thực hiện tiếp cận mô hình giáo dục STEAM trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ...

Với những nỗ lực không ngừng của tập thể sư phạm nhà trường, Trường Mầm non Nghĩa Đồng đang ngày càng khẳng định vững chắc chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non, tạo sự tin tưởng trong đông đảo phụ huynh học sinh./.

Tin mới

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 79
  • Trong tuần: 1 968
  • Tất cả: 108781
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Đồng - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: Xã Nghĩa Đồng - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
SĐT:0228871221
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang