Phụ nữ xã Nghĩa Đồng chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

Những năm qua, phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao” ở xã Nghĩa Đồng đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ hội viên tham gia. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã  Nghĩa Đồng  hiện có 08 chi hội. Để góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tập trung vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, đẩy mạnh công tác tập tuyên truyền giúp hội viên phụ nữ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; vận động phụ nữ tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của trên nhiều lĩnh vực, thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các chương trình truyền thông, vận động phụ nữ và nhân dân mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương; tích cực bảo vệ môi trường sống, tham gia bảo hiểm y tế, xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội…

Thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với nội dung trọng tâm thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa Đồng tiếp tục duy trì, củng cố nâng cao chất lượng các mô hình hiện có như: “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”. Tổ chức vận động các hội viên và nhân dân thực hiện tốt mô hình phân loại rác thải và xử lý rác thải tại nguồn. Tính  đến ngày 25/3 toàn xã đã có 5/8 thôn thực hiện mô hình phân loại rác thải tại nguồn với số hộ dân tham gia là 734 hộ, các chi hội trưởng hội phụ nữ  kết hợp với chính quyền thôn thường xuyên xuống các hộ, kiểm tra và nhắc nhở việc thực hiện phân loại rác thải vì vậy việc phân loại và xử lý rác thải đã dần đi vào nề nếp.

Chung sức duy trì  các tiêu chí về môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đăng ký với Cấp ủy, chính quyền để đảm nhận và chỉ đạo các chi hội triển khai trồng đường hoa, cây xanh trên trục đường liên xã, liên thôn, khu dân cư, tổ chức các buổi ra quân làm vệ sinh trên các trục đường xã, chăm sóc các tuyến đường hoa tại khu vực trung tâm và tuyến đường hoa phụ nữ tự quản. Tổ chức thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, nilong trên một số tuyến kênh mương.

Các phong trào của Hội LHPN xã Nghĩa Đồng là một trong những nhân tố chung tay cùng Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân  xã  Nghĩa Đồng xây dựng thành công các tiêu chí để sớm được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020-2021. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương.