Đảng ủy xã Nghĩa Đồng tổ chức hội nghị triển khai việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2030.

Sáng ngày 29/8/2023, Đảng ủy xã Nghĩa Đồng tổ chức Hội nghị triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã trên giai đoạn 2023 – 2030.

Dự hội nghị có đồng chí Đồng Xuân Lực – Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy – Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy; Các đồng chí Trường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND xã, BCH đảng bộ khóa 27, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, trưởng các tổ chức xã hội, Hiệu trưởng các nhà trường, trạm y tế, HTXDVNN, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn.

Đ/c Vũ Ngọc Thanh trình bày các văn bản của Đảng và Nhà nước

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Vũ Ngọc Thanh Phó bí thư TT Đảng ủy và đồng chí Vũ Tiến Nam Chủ tịch UBND xã giới thiệu các nội dung Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH ngày 12/7/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 và Nghị quyết số 117/NQ-CP ngày 30/7/2023 của Chính phủ về Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025; Nghe Phương án sáp nhập các xã, thị trấn trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2030.

Đ/c Vũ Tiến Nam trình bày các KH của UBND huyện

Căn cứ quy định về sáp nhập ĐVHC cấp xã theo Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH, UBND huyện xây dựng dự kiến phương án sáp nhập sơ bộ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 như sau:

Sắp xếp sát nhập 3 xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Minh thành xã (Dự kiến lấy tên là xã Đồng Thịnh Minh).

Đ/c Đồng Xuân Lực phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đồng Xuân Lực Ủy viên Ban Thường Vụ huyện ủy- Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy nhấn mạnh: Đây là chủ trương lớn, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã là yêu cầu cần thiết nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, trong thời gian tới, cần tập trung công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong toàn bộ hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Bên cạnh việc phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu phải có sự vào cuộc sát sao và phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, nhất là cấp ủy chính quyền tại địa phương. Đồng chí cũng nhấn mạnh thêm, sắp xếp đơn vị hành chính thì phải đảm bảo tính tổng thể đồng bộ, có lộ trình theo giai đoạn và mỗi giai đoạn phải có trọng tâm, trọng điểm, có cách làm phù hợp, chặt chẽ, hiệu quả. Trong quá trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch và phải đáp ứng phát triển bền vững, phát huy hiệu quả nguồn lực của nhà nước, tạo không gian để phát triển mới, tư duy mới và tạo giá trị mới. Và việc sắp xếp phải gắn với việc đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị để tinh gọn, hoạt động có hiệu lực hiệu quả, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính quyền số, xã hội số.

Phát biểu kết luận hội nghị. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã yêu cầu UBND xã, các Trưởng ban, ngành đoàn thể, Bí thư chi bộ và Trưởng thôn xóm trực tiếp chỉ đạo tổ chức thực hiện và tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân trong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với tinh thần quyết liệt, làm đến đâu chắc đến đó và đảm bảo trình tự thủ tục theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện phải tôn trọng lắng nghe ý kiến của nhân dân, hoàn thành các mục tiêu yêu cầu nhiệm vụ mà cấp trên giao.

Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã sẽ thu gọn đầu mối, tinh gọn bộ máy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị mới, tập trung nguồn lực, có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển nhiều khu dịch vụ, sản xuất tập trung, thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển nhiều mặt. Vì vậy cần sự cổ vũ, đồng tình, nhất trí cao của nhân dân trong xã./.